VIỆT THANH - CÔNG TY NHÀ THẦU THI CÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC

DỰ ỨNG LỰC LÀ GÌ?

Dự ứng lực (Post-tensioning) là một kỹ thuật dùng để gia cố bê tông. Các đường cáp dự ứng lực là thép cường độ cao bên trong ống dẫn hoặc ống bọc nhựa, được định vị theo một thiết kế đã tính toán phù hợp trước khi đổ bê tông. Khi bê tông đã đạt cường độ nhất định theo thiết kế, nhưng trước khi có tác dụng của tải trọng, các đường cáp dự ứng lực được kéo căng và được neo vào các mép ngoài của bê tông. Nhờ tính đàn hồi, các sợi cáp sau khi được kéo căng có xu hướng co lại và sẽ tạo ra các lực nén trước, lực nén trước này gây ra ứng suất nén trước trong bê tông và qua đó triệt tiêu hoặc làm giảm ứng suất kéo do tải trọng sử dụng gây ra. Do vậy làm tăng khả năng chịu kéo của bê tông và làm hạn chế sự phát triển của vết nứt.

Được nghiên cứu từ thế kỷ 19, đến nay bê tông Dự ứng lực đã được nghiên cứu ứng dụng một cách rộng rãi và hiệu quả cho các công trình dân dụng, công nghiệp có quy mô lớn và có các công năng, cấu kiện phức tạp.

Bê tông Dự ứng lực là một giải pháp mang lại lợi ích kinh tế và thân thiện với môi trường khi giảm khối lượng cốt thép và bê tông cho các cấu kiện vượt nhịp từ 7m trở lên so với BTCT thông thường.

Kế thừa từ những nền tảng đã được xây dựng, Việt Thanh đã không ngừng ứng dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất, nghiên cứu cải tiến biện pháp kỹ thuật thiết kế và thi công để luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này.

 

CÁC DẠNG BÊ-TÔNG DỰ ỨNG LỰC

 

 

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA CẤU KIỆN DỰ ỨNG LỰC THEO PHƯƠNG PHÁP CĂNG SAU

 
Hình: Cấu kiện dầm/sàn bê-tông dự ứng lực

Kỹ thuật Dự ứng lực được áp dụng cho hệ dầm sàn của các công trình nhằm đạt sự tối ưu về chi phí, tiến độ và công năng sử dụng.
Kỹ thuật Dự ứng lực giúp cho công trình đạt được bước cột lớn hơn so với kết cấu BTCT truyền thống, có tính thẩm mỹ cao, không gian sử dụng thông thoáng và tận dụng được tối đa chiều cao thông thủy của kết cấu, từ đó có thể tiết kiệm được tổng chiều cao của toàn công trình hoặc có thể đầu tư tăng thêm số tầng để tăng hiệu quả đầu tư.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO DẦM CHUYỀN VÀ SÀN CHUYỂN

Ở các dạng công trình như khu phức hợp, nhà cao tầng, khách sạn hoặc bệnh viện…, có nhiều trường hợp cần thiết phải thực hiện chuyển đổi công năng sử dụng, Ví dụ như các tầng thương mại tầng hầm hoặc sảnh tầng trệt cần không gian kiến trúc vượt nhịp lớn và thông thoáng không có nhiều cột, vách. thường các khu này áp dụng hệ cột tròn hoặc vuông. Nhưng các căn hộ ở, dịch vụ hoặc phòng khách sạn bên trên thì không cần yếu tố này nữa, nên hệ cột sẽ chuyển thành hệ vách có bề rộng nhỏ và có mật độ bố trí vách nhiều hơn hệ cột bên dưới. Lúc này phải bố trí một hệ Dầm chuyển hoặc sàn chuyển để đỡ hệ vách các tầng bên trên tùy theo kiến trúc cụ thể từng dự án.
Việc áp dụng bê – tông Dự ứng lực vào trong các cấu kiện dầm chuyển, sàn chuyển vượt nhịp lớn, tải trọng lớn sẽ giảm được chi phí vật tư, giảm dược chiều cao cấu kiện và tăng được chiều cao thông thủy đồng thời kiểm soát tốt vết nứt kết cấu và các tiêu chí kỹ thuật khác một cách hiệu quả.

 

Việc tính toán hệ dầm chuyển, sàn chuyển khá phức tạp nên cần lưu ý các điểm cơ bản sau: • Cách phân bố tải trọng • Nhập liệu tải trọng đầu vào phải phù hợp giữa các phần mềm với nhau. • Phân bố hệ cáp để cân bằng lực ngoài cho cột chuyển bên trên. • Bố trí cáp và biện pháp thi công cáp cần lưu ý phải phù hợp với biện pháp thi công thực tế của tổng thầu. Quy trình thi công lắp đặt hệ cáp phải tuân thủ từ bản vẽ ra thực tế công trường.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO CẤU KIỆN CẦU, ĐOẠN ĐƯỜNG

Kỹ thuật bê-tông Dự ứng lực căng sau là phương pháp lý tưởng đối với cấu kiện cầu có nhịp lớn hoặc bản dầm của mố trụ cầu, mà không cần đến những thiết bị công nghiệp tốn kém như bệ kéo căng cốt thép dự ứng lực. Kỹ thuật căng sau trên cũng rất phù hợp với thi công các cấu kiện đoạn đường có thể được kéo căng trước, sau đó lắp đặt thành một khối thống nhất. Kỹ thuật bê-tông dự ứng lực giúp mang lại giá trị kinh tế cho cấu kiện cầu nhịp lớn, tuổi thọ cao, thi công nhanh chóng, hạn chế nứt gãy, giảm chiều cao cấu kiện và tiết kiệm chi phí.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO CẤU KIỆN SILO, BỂ CHỨA

Ứng dụng kỹ thuật bê-tông Dự ứng lực trong thiết kế cấu kiện Silo – Bể chứa mang lại nhiều lợi ích sau:
• Tạo nên ứng suất trước, kháng lại những tải trọng tác động lên bề mặt thành silo và bể chứa.
• Mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với phương án bê-tông cốt thép thông thường.
• Hạn chế tối đa rủi ro nứt gãy của bê-tông

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO SÀN TRÊN NỀN ĐẤT


 

Hệ dầm sàn Dự ứng lực trên nền đất, được ứng dụng cho hệ thống sàn nền trong nhà công nghiệp, sàn nhà biệt thự (độc lập) vì tính hiệu quả cao về kinh tế và độ bền khi chịu được tải trọng lớn, giảm chi phí bảo trì và sửa chữa.

 

Hệ dầm sàn Dự ứng lực trên nền đất, thường được sử dụng thay cho hệ móng sâu đối với những nền đất có độ chặt vừa và cao. Giải pháp này giúp tăng hiệu quả hoạt động của sàn so với phương pháp bê-tông cốt thép truyền thống, với chiều dày sàn mỏng hơn, giảm lượng thép và bê-tông, kiểm soát nứt hiệu quả.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC TRONG NEO ĐẤT, NEO ĐÁ

Kỹ thuật neo đất, neo đá là một giải pháp an toàn và hiệu quả với hệ neo tạm thời và hệ neo vĩnh cửu đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Neo đất, neo đá là kỹ thuật sử dụng vữa phun áp lực cao lắp đặt vào trong nền đất kết dính hoặc không kết dính. Hệ neo được lắp đặt trước khi bơm vữa và sẽ đóng vai trò truyền ứng suất vào trong nền đất.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO PHƯƠNG PHÁP NEO ZIP CÁP DỰ ỨNG LỰC


Trong quá trình triển khai thiết kế hoặc thi công một dự án, có một số trường hợp phát sinh nhu cầu thay đổi về công năng sử dụng hoặc bản vẽ thiết kế , bao gồm công tác cắt lỗ mở trên sàn Dự ứng lực hoặc tăng tải sử dụng so với thiết kế ban đầu mà không ảnh hưởng đến kết cấu hiện hữu.

 

HỆ NEO ZIP CÁP DỰ ỨNG LỰC:

Việt Thanh ứng dụng giải pháp cắt mở lỗ sàn Cáp dự úng lực bằng cách áp dụng hệ thống Neo Zip .Cắt sàn dự ứng lực tạo lỗ mở đòi hỏi phương pháp thực hiện chuyên biệt và được thực hiện bởi đội ngũ Nhân sự giàu kinh nghiệm với những trang thiết bị chuyên dụng. Quá trình cắt sàn tạo lỗ mở bao gồm định vị trí cần cắt trên đường cáp, đục bê-tông quanh bó cáp, giữ cố định bó cáp bằng hệ neo zip và gia cường, tiến hành đổ bù sika Grout vào vị trí gia cường Neo zip sau đó cắt sàn tạo lỗ mở theo yêu cầu.

 

KỸ THUẬT DỰ ỨNG LỰC CHO PHƯƠNG PHÁP DỰ ỨNG LỰC CĂNG NGOÀI

HỆ DỰ ỨNG LỰC CĂNG NGOÀI

Dự ứng lực căng ngoài có thể được áp dụng cho cả cấu kiện mới lẫn cấu kiện hiện hữu cần gia cường. Kỹ thuật này được áp dụng cho nhiều loại hình cấu trúc khác nhau với những đặc tính chịu nén phù hợp.
Đối với kỹ thuật này, hệ neo sẽ được lắp đặt bên ngoài. Sau khi hoàn tất thi công, neo và cáp sẽ được sơn phủ epoxy hoặc đổ vữa để tăng cường khả năng bảo vệ.
 

 

Kỹ thuật Dự ứng lực căng ngoài rất hữu ích, thi công nhanh chóng, công tác sửa chữa, kiểm tra thuận tiện, dễ dàng phát hiện những hư tổn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, để triển khai một cách chính xác, đòi hỏi một đội ngũ thiết kế và thi công luôn đảm bảo được những tiêu chuẩn khắt khe và tính toán hợp lý để đạt được độ bền cao đối với tuổi thọ của cấu kiện.